Nuchun's Atelier

บล็อกรีวิวเครื่องเขียน l สีมาร์คเกอร์ l อุปกรณ์วาดรูป พร้อมวิธีทำงานประดิษฐ์สนุกๆ ที่ทำได้ที่บ้าน

มหากาพย์รีวิว รวมมิตรปากกาหมึกสีขาว 20 รุ่น !

ปากกาหมึกขาวมีให้เลือกมากมายในตลาดทั้งออนไลน์และหน้าร้าน ก็พบปัญหาการใช้มากเช่นกัน วันนี้ก็เลยเอาปากกาสีขาวที่หาซื้อได้ทั้งหมดมาทดลองหลายๆ อย่างให้ดูกัน ใครอยากซื้อปากกาสีขาวให้เหมาะกับงานตัวเองซะที ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบนพื้นที่สีเข้ม ตกแต่งใน Scrapbook สมุด Bujo สมุด Friendship หรือใช้ในงาน Caligraphy ฯลฯ มาดูกันค่ะ !

แนะนำปากกา

ปากกาที่จันเลือกมาวันนี้ คือเอาตรงๆ ว่ากวาดซื้อมาจากอินเทอร์เน็ตค่ะ มีตั้งแต่ราคาไม่ถึง 10 บาทของจีนจนถึงหลักร้อยค่ะ 

หมึกปากกาสามารถแบ่งหมึกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ค่ะ คือหมึก oil-based (ตัวแท่งเป็นโลหะต้องเขย่าและหมึกเหม็นๆ หน่อย) หมึกน้ำ (ตัวแท่งเป็นพลาสติก หมึกไม่มีกลิ่น ถูกับกระดาษทับๆ กันแล้วกระดาษยุ่ย) หมึกเจล (ปากกาที่หัวแบบปากกาลูกลื่น) เท่าที่เจอจะมีประมาณนี้ค่ะ ไปดูคุณสมบัติแต่ละยี่ห้อที่เอามาทดสอบด้านล่างเลย! 

หมายเหตุ : ปากกาแบรนด์จีนที่ไม่มียี่ห้อ สามารถนำภาพไปเสิร์ชในเว็บ Shopping อย่าง Shopee, Lazada หรือ Aliexpress ได้นะคะ ชื่อและราคาอาจแตกต่างกันไป แต่ภาพส่วนมากจะใช้ภาพเดียวกันค่ะ

หมายเหตุ 2 : ปากกาทั้งหมดที่นำมาลองเป็นปากกาใหม่ ยกเว้น Pilot Juice ที่ซื้อมาเก็บนานแล้วไม่ได้ใช้ ปากกาสีขาวใช้ไปสักพักจะมีอาการเขียนไม่ออกบ้าง หมึกแห้งบ้าง หมึกจางบ้าง โดยเฉพาะพวกหมึกเจลค่ะ จันจะไม่พูดถึงว่าเก็บไว้ได้นานขนาดไหน เอาเป็นว่าพอเรื่องนี้ลงไปสักพัก จันได้เก็บปากกาทั้งหมดในระยะเวลา 1-2 เดือน แล้วจะมาอัพเดทอีกครั้งนะคะ ว่าปากกายังใช้ได้อยู่ไหม

Sakura : Pen-Touch 0.7 mm

Credit : https://www.craypas.com/global/products/18742

หัวเข็ม 0.7 mm หัวเล็ก 1 mm และหัวใหญ่ 2 mm / หมึกติดถาวรกันน้ำ / หมึกสีขาว เงิน ทอง ทองแดง / ราคา 124 บาท / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว พอร์ซเลน เหล็ก เซรามิก 

Deleter : Neopiko-Line-White 0.5 mm

Credit : https://deleter.jp/

หัวเข็ม 0.5 mm / หมึก water-based ผสมผงสี กันน้ำได้เมื่อแห้ง / หมึกสีขาว / ราคา 396 เยน / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ ไม้ แก้ว เหล็ก เซรามิก

Uni : Uniposca PC-3M (0.9-1.3 mm)

Credit : https://www.uni-ball.co.th/en/product/posca-pc-3m/

หัวสักกะหลาด 3M 0.9-1.3 mm 5M 1.8-2.5 mm และหัวตัด 8K 8 mm / หมึก water-based  ติดถาวร / 17 สี / ราคา 64 บาท / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว พอร์ซเลน เหล็ก เซรามิก ผ้าใบ ผ้า

Uni : Paint Marker PX-21 0.8-1.2 mm

Credit : https://www.uni-ball.co.th/en/product/paint-marker/

หัวเข็มหัวสักกะหลาด 0.8-1.2 mm / หมึก oil-based ใช้ xylene ทำละลาย / 15 สี / ราคา 54 บาท / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว พอร์ซเลน เหล็ก เซรามิก ผ้าใบ ผ้า

Guangna : Paint 2.8 mm 2 mm

Credit : huangkai.th@shopee

หัวสักหลาด 2 mm 2.8 mm / หมึก oil-based ใช้ xylene ทำละลาย / 12 สี / 2.8 mm ราคา 15 บาท 2 mm 17 บาท huangkai.th@shopee / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว พอร์ซเลน เหล็ก เซรามิก ยาง ซีดี หนัง

STA : Metalic Color Pen

Credit : huangkai.th@shopee

หัวสักหลาด 2 mm / หมึก water-based ติดถาวร / 20 สี / ราคา 17 บาท huangkai.th@shopee / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว พอร์ซเลน เหล็ก เซรามิก / ปากกาอันนี้ตอนลงสีไปจะใสมาก เหมือนระบายน้ำเปล่า ต้องรอผ่านไปสักวิหรือสองวิ สีจะค่อยๆ ขึ้นมาค่ะ เหมาะกับการเป็น effect ถ่ายวิดีโอมากเลยค่ะ

Gangy : Paint Marker Finepoint GF250

Credit : https://www.officemate.co.th

หัวสักหลาด 1.2 mm / หมึก oil-based ใช้ xylene ทำละลาย / ราคา 49 บาท (Officemate) / เป็นปากกาติดถาวรใช้ได้บนวัสดุหลายอย่าง กระดาษ พลาสติก ไม้ แก้ว พอร์ซเลน เหล็ก เซรามิก ยาง ซีดี หนัง

Sakura : Gelly Roll White

Credit : https://www.craypas.com/global/products/18617

1.0 mm 0.8 mmหัวลูกลื่น 0.5 mm 0.8 mm 1.0 mm / หมึกเจล / 20 สี / 1.0 mm ราคา 25 บาท 0.8 mm ราคา 22 บาท / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Pentel : Hybrid Milky 0.8 mm

Credit : https://www.pentel.co.jp/news/10627/

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกเจล / 7 สี / ราคา 34 บาท / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Pentel : Hybrid Gel Grip

Credit : https://www.pentel.co.uk/product/0-8mm-hybrid-gel-grip/

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกเจล / หมึกสี Metallic 6 สี / ราคา 45 บาท / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Uni : Uni-Ball Signo UM120-AC

Credit : https://www.uni-ball.co.th/en/product/uniball-signo-angelic-um-120ac/

หัวลูกลื่น 0.7 mm / หมึกเจลกันน้ำ / 8 สี / ราคา 45 บาท / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Pilot : Juice

Credit : https://www.pilot.co.jp/products/pen/ballpen/gel_ink/juice/

หัวลูกลื่น 0.5 mm 0.38 mm / หมึกเจลกันน้ำ / 42 สี / ราคา 31 บาท / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Borrence

Credit : huangkai.th@shopee

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกเจล / หมึกสีขาว เงิน ทอง / ราคา 13 บาท huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

no brand

Credit : huangkai.th@shopee

หัวเข็ม 0.5 mm / หมึกติดถาวรกันน้ำ / หมึกสีขาว เงิน ทอง ทองแดง / ราคา 9 บาท huangkai.th@shopee/ ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

no brand

Credit : huangkai.th@shopee

หัวเข็ม 0.5 mm / หมึกเจล / 9 สี / ราคา 7 บาท huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Haocai 0.8 mm

Credit : huangkai.th@shopee

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกติดถาวรกันน้ำ / หมึก 12 สีโทนสะท้อนแสง / ราคา 7 บาท  huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Haocai Highlighter Pen 0.8 mm

Credit : huangkai.th@shopee

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกติดถาวรกันน้ำ / หมึก 12 สีโทนสะท้อนแสง / ราคา 7 บาท huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

Touchcool

Credit : huangkai.th@shopee

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกเจล / สีขาวสีเดียว / ราคา 9 บาท huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

no brand

Credit : huangkai.th@shopee

หัวลูกลื่น 0.5 mm / หมึกติดถาวรกันน้ำ / 9 สี โทนสะท้อนแสงพาสเทล / ราคา 7 บาท ไส้รีฟิล 3 บาท huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น / มีไส้แยกขาย

Boxun

Credit : huangkai.th@shopee

หัวลูกลื่น 0.8 mm / หมึกเจล / หมึกสีขาว ทอง ชมพู / ราคา 13 บาท huangkai.th@shopee / ใช้ได้เฉพาะบนกระดาษเท่านั้น

ดินสอสีสีขาว

เอามาเทียบกันให้ดูด้วยค่ะ ดินสอสีขาวที่อยู่ในกล่องสี จันใช้ของ Staedtler ที่มีขายทั่วไป ก็ถือเป็นอีก option ที่เราสามารถใช้แทนปากกาสีขาวได้ค่ะ ถึงสีมันจะบางไปหน่อยก็เถอะนะ

การทดลองกับน้ำและแอลกอฮอล์ (Waterproof and Alcohol Proof)

อันนี้ทดสอบง่ายๆ คือ หลังจากที่เขียนปากกาลงกระดาษเสร็จแล้ว นำน้ำกับแอลกอฮอล์ไปราดทันที ได้ผลตามนี้ค่ะ

จันราดน้ำ 2 รอบค่ะ รอบแรกทุกอันไม่ละลายค่ะ แต่พอกระดาษชื้นแล้วราดไปอีกรอบนึงได้ผลตามภาพค่ะ อันนี้เรียงจากขวาไปซ้าย สีที่มีปัญหากับน้ำคือสีหมายเลข 19-22 Haocai Highlighter Pen 0.8 mm Touchcool no brand เบอร์ 21 และ Boxun ค่ะ

ส่วนแอลกอฮอล์มีเพียงเบอร์ 2 Deleter : Neopiko-Line-White 0.5 mm ที่มีปัญหาค่ะ

การทดลองใช้หมึกขาววาดทับสีประเภทต่างๆ

ครั้งนี้มาลองใช้กับสีต่างๆ กันบ้าง จันลองใช้ปากกาหมึกขาวเขียนลงบนกระดาษสีดำ กระดาษที่ระบายด้วยแอลกอฮอล์มาร์คเกอร์ สีไม้ สีน้ำ ปากกาเน้นข้อความ (หมึก water-based และปากกาเมจิกเป็นหมึกประเภทเดียวกันนะคะ) และหมึกปากกาหมึกซึมค่ะ คิดว่าน่าจะครบทั้งนำไปใช้แบบงานวาดรูปแล้วก็ Caligraphy ค่ะ

กระดาษสีดำ

ปล. ชื่อปากกาทั้งหมดเป็น font นะคะ ไม่ได้เขียนลงไปจริงๆ ค่ะ
ปล. ชื่อปากกาทั้งหมดเป็น font นะคะ ไม่ได้เขียนลงไปจริงๆ ค่ะ

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด : Sakura : Pen-Touch 0.7 mm Uniposca PC-3M (0.9-1.3 mm) Pentel Hybrid Gel Grip (หมึกเจล) และปากกา no brand เบอร์ 17 ทั้งสามอันนี้ สีออกมาสวยทึบชัด เส้นลากออกมาแล้วสม่ำเสมอ ไม่มีรอยขาดๆ

หมึกขาวที่จางที่สุด : Pilot Juice กับปากกา no brand เบอร์ 21

มีตัวอย่างงานของหมิม IG : LightTheSkyArts ที่เป็นนักเขียน Caligraphy ชาวไทย ใช้ปากกา Posca มาให้ดูกันค่ะ จริงๆ หมิมยังใช้ปากกาอีกหลายรุ่นที่แนะนำในนี้ด้วย ไปดู ไปกด follow ได้นะคะ

กระดาษที่ระบายแอลกอฮอล์มาร์คเกอร์

ถ้านำมาใช้ตกแต่งภาพที่ระบายด้วยสีมาร์คเกอร์แอลกอฮอล์จะเป็นอย่างไร ตามภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. ชื่อปากกาทั้งหมดเป็น font นะคะ ไม่ได้เขียนลงไปจริงๆ ค่ะ
ปล. ชื่อปากกาทั้งหมดเป็น font นะคะ ไม่ได้เขียนลงไปจริงๆ ค่ะ

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด : Uniposca PC-3M (0.9-1.3 mm) Pentel Hybrid Gel Grip (หมึกเจล) Sakura Gelly Roll White 1.0 mm ทั้งสามอันนี้ สีออกมาสวยทึบชัด เส้นลากออกมาแล้วสม่ำเสมอ ไม่มีรอยขาดๆ

หมึกขาวที่จางที่สุด : Sakura Pen-Touch 0.7 mm Pilot Juice ปากกา no brand เบอร์ 21 และพวกปากกาหมึกน้ำมัน Uni Paint Marker PX-21 0.8-1.2 mm Guangna Paint 2.8 mm Guangna Paint 2 mm Gangy Paint Marker Finepoint GF250 หมึกจะจาง ไม่ค่อยสม่ำเสมอค่ะ

จากที่ลองดู ถ้าเขียนปากกาหมึกขาวทับลงไปบนแอลกอฮอล์มาร์คเกอร์ทันที สีจะผสมกันกลายเป็นสีของมาร์คเกอร์ที่ผสมขาวค่ะ (ในตัวอย่างจะออกเป็นสีม่วงอ่อน) แต่ถ้าทิ้งไว้ 1 วัน หมึกจะขาวขึ้น ไม่ผสมกับสีหมึกแอลกอฮอล์มากนัก ดูตัวอย่างได้จากเบอร์ 9 Sakura Gelly Roll 1.0 นะคะ

กระดาษที่ระบายด้วยสีน้ำ

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด : Sakura Pen-Touch 0.7 mm Uniposca PC-3M (0.9-1.3 mm) Sakura Gelly Roll White 1.0 mm ทั้งสามอันนี้ สีออกมาสวยทึบชัดค่ะ

หมึกขาวที่จางที่สุด : Guangna Paint 2.8 mm Gangy Paint Marker Finepoint GF250 Pilot Juice กับปากกา no brand เบอร์ 21 ค่ะ

จากผลลัพธ์ อันนี้คือกระดาษสีน้ำที่แห้งสนิทมากแล้วนะคะ (ระบายฝึกเมื่อหลายปีก่อน) เท่าที่เห็นดูเหมือนจะมีพวกปากกาหมึก Oil-based ที่ผลลัพธ์ออกมาไม่ค่อยดีนักค่ะ

กระดาษที่ระบายด้วยสีไม้

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด : Uniposca PC-3M (0.9-1.3 mm) Gangy Paint Marker Finepoint GF250

หมึกขาวที่จางที่สุด : หมึกเจลทั้งหมดไม่ติดสีเลยค่ะ

สำหรับสีไม้ ได้ข้อสรุปว่าพวกปากกาหัวสักหลาดทั้งหมดใช้ได้ค่ะ คือสีติดแต่จะบางจะทึบขึ้นอยู่กับสีตามที่ทดลองไป แต่หมึกเจลสีไม่ติดเลยค่ะ พื้นผิวสีไม้คงลื่นเกินไปสำหรับหมึกเจลค่ะ

กระดาษที่ระบายด้วยปากกาเน้นข้อความ (Water-based Ink)

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด : Sakura Gelly Roll White 1.0 mm Borrence ปากกา no brand เบอร์ 17

หมึกขาวที่จางที่สุด : Deleter Neopiko-Line-White 0.5 mm Guangna Paint 2.8 mm 2 mm Pilot Juice ปากกา no brand เบอร์ 21

*สำหรับปากกาเน้นข้อความที่เป็นหมึก water-based รวมถึงปากกาเมจิกที่เป็นหมึกประเภทเดียวกัน ห้ามใช้ปากกาหมึกขาวที่เป็น water-based ด้วยกันค่ะ เพราะจะทำลายผิวกระดาษ ทำให้เป็นขุยๆ ค่ะ

กระดาษที่ระบายด้วยหมึกปากกาหมึกซึม (Fountain Pen Ink)

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด Sakura : Pen-Touch 0.7 mm ที่ดีคือสีไม่เปลี่ยน แต่ถ้าพูดถึงความเรียบเนียน Sakura Gelly Roll White 1.0 mm ดูดีสุดเลยค่ะ

หมึกขาวที่จางที่สุด : Pilot Juice กับปากกา no brand เบอร์ 21 และปากกาหมึก Oil-based ค่ะ

ทดลองบนแผ่นพลาสติกใส

หมึกขาวที่เห็นชัดที่สุด กลุ่มมาร์คเกอร์ที่อ้างว่าเป็นปากกาติดถาวรทั้งหมดใช้ได้เลยค่ะ ยกเว้นของ STA ที่เป็นหมึกน้ำ หมึกจะกระจุดตัวรวมกัน แล้วค่อยแห้ง พอแห้งแล้วมันก็ติดค่ะ แต่แค่อาจจะไม่ได้รูปร่างตามที่เราวาดเท่านั้นเอง

หมึกขาวที่จางที่สุด : พวกหมึกเจลทั้งหมด จะใช้ได้เมื่อหมึกออกมามากกว่าปกติ เมื่อหมึกแห้งแล้ว ถ้าเอามือไปถู หมึกสีขาวจะหายไป ดังนั้นถ้าจะเขียนลงบรพลาสติก แผ่นอะคริลิก กระจก และพื้นผิวที่ลื่น ไม่ซึมน้ำ ใช้พวกปากกา Permanent ดีกว่าค่ะ

Tips เกี่ยวกับปากกาหมึกขาว

  • เลือกประเภทหมึกให้เหมาะกับงานที่ใช้ ลองดูข้อสังเกตที่เขียนให้ด้านบนนะคะ ถ้าอยากได้แบบใช้เขียนพื้นผิวหลายๆ แบบหรือใช้สีหลายประเภท Uni Posca ดูเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ
  • เวลาซื้อให้ซื้อทีละแท่ง รีบใช้ทันที แล้วใช้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดหรือตัน อย่าซื้อมาดองทีละเยอะๆ เพราะอย่างจันมีหลายแท่งที่ยังไม่เปิดใช้แต่ใช้ไม่ได้แล้ว คาดว่าหัวตันค่ะ ซื้อทีละ 1-2 แท่งพอค่ะ
  • ถ้าจะซื้อหมึกเจล ให้เลือกหัวใหญ่ๆ ไว้ดีกว่าค่ะ เพราะหมึกขาวมันเป็นการผสมผงสีลงไป จึงไม่ใช่แค่น้ำ โอกาสที่หัวจะตันจึงง่ายกว่าค่ะ
  • พวกปากกาที่ต้องเขย่าๆ ก่อนใช้ เวลาใช้ครั้งแรก ให้เขย่าก่อน แล้วเปิดฝาออกมา หลังจากนั้นกดหัวปากกากับทิชชู ถ้าหมึกออกมาล้นเกิน ทิชชูจะช่วยซับหมึกไว้ค่ะ อย่า paint ลงไปบนภาพเลยนะคะ
  • ปากกา oil-based ที่ส่วนมากเป็นแท่งโลหะแบบเขย่าๆ ทั้งหมด มีน้ำมันที่ติดไฟได้นะคะ อย่าใช้ใกล้เปลวไฟค่ะ
  • นอกจากปากกาหมึกขาวแล้ว เราสามารถใช้สีโปสเตอร์สีขาว หรือสีอะคริลิก หมึก Opaque White ของ Copic และดินสอสีขาวได้เช่นกันค่ะ แต่ส่วนตัวแล้ว จันว่าปากกาสีขาวก็ดูเป็นสิ่งที่สะดวกที่สุดอยู่ดีค่ะ

สุดท้ายนี้ นี่คือสิ่งที่จันทดลองได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีปัจจัยอีกหลายอย่างที่อาจทำให้ผลการทดลองต่างออกไปได้ค่ะ เช่น ประเภทกระดาษ เวลาที่ทิ้งไว้รอให้หมึกแห้ง เพื่อความมั่นใจให้ลองใช้กับกระดาษข้างนอกก่อน อย่าเพิ่งลงในงานตรงๆ โดยที่ยังไม่ได้ลองนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

*********************
ทั้งหมดเป็นการเขียนและวาดโดยจันเอง ใครจะก๊อปไปไว้ไหน
เครดิต www.nuchun.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่า