Bujo 2 in 1 : สองเล่มในเล่มเดียว

หลังจากที่ลองใช้สมุดมาสักเดือนนึง จันพบว่าตัวเองไม่จดอย่างอื่นเลยนอกจาก To do list ที่ต้องทำในแต่ละวัน ซึ่งจันก็รู้สึกว่าตัวเองยังใช้บูโจได้ไม่เต็มประสิทธิภาพของมันค่ะ เลยไปสำรวจสมุดที่เขาขายกันหลายๆ สำนักทั้งไทยและเทศ จันพบไอเดียของสมุดแพลนเนอร์ Jibun Techo ของบริษัท Kokuyo ที่เขาแยกขายเป็นสามเล่มคือ Life, Idea และ Diary สิ่งที่น่าสนใจคือ เวลาเปลี่ยนปี เราเปลี่ยนเล่ม Diary เล่มเดียว เล่ม Life กับ Idea เราสามารถใช้ต่อไปได้ค่ะ

Jibun Techo by Kokuyo

เล่ม Life 

Jibun Techo จะเป็นการวางแผนตัวเองในระยะยาว เช่น 100 Wishes List, Quote, Life Plan (0-40 ปี), ลิสต์ Anniversary, My News 0-40 ปี (รวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต ทั้งตัวเอง ครอบครัว และรอบโลก) แผนผังครอบครัว (Family Tree) แม้ว่าวิธีของ Ryder จะเป็นสมุดเล่มเดียว แล้วใช้สารบัญแยกเอา แต่วิธีของ Jibun Techo ดีตรงที่เราไม่ต้องลอกสิ่งที่เราวางแผนระยะยาวทุกๆ ต้นปีเมื่อเปลี่ยนสมุดใหม่ค่ะ

เล่ม Idea 

เป็นเล่มเปล่าเลยที่เอาไว้จดไอเดีย (คล้ายๆ Collection ในบูโจ)

เล่ม Diary 

แพลนเนอร์รายวัน เดือน ปี และรายการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับปีนั้นๆ เท่านั้น 

จันแยกสมุดบูโจจันคล้ายๆ Concept ของ Jibun Techo นี้ค่ะ ใช้เล่มหนาเป็น Diary เล่มบางรวมเล่ม Life กับ Idea ค่ะ โดยการใช้ยางรัดผม 1 เส้นรัดปกสองเล่มให้ติดกันค่ะ วิธีนี้ดีกว่าการติดปก เพราะปกสองอันยังขยับได้ สามารถเปลี่ยนเล่มแยกเล่มได้ค่ะ

Tools ในแบบฉบับหนูจัน

เปิดปกด้วยรูปวาดสไตล์จันค่ะ 😅

หลังจากที่ทดลองใช้ จันปรับวิธีของ Ryder โดยเอา Monthly Plan กับ Future Log ออก จันเซฟอีเวนท์ใน Google Calendar ง่ายกว่าเพราะฟังก์ชั่นเตือนทำให้จันสบายใจ จากนั้นเปลี่ยน Monthly Plan (ซึ่งดูในมือถือได้ตลอด) เป็น Pending List แทน เพื่อรวบรวมรายการที่จะต้องทำในเดือนนั้นๆ หรือแผนที่ตั้งใจว่าจะทำแต่ไม่ได้มีวันกำหนดค่ะ

จันใช้ไฮไลท์สีอ่อนๆ ตีเส้น Guide ไว้ในหน้าที่จะต้องเขียน Key ค่ะ

ตรงที่เป็นตัว Key ตลอดทั้งเล่ม จันชอบแบบสี่เหลี่ยมแล้วถมดำมากกว่าเลยยังใช้คีย์แบบช่องสี่เหลี่ยมค่ะ เพื่อความเป็นระเบียบ เพราะจันใช้กระดาษไม่มีเส้น จันตีเส้นด้วยไฮไลท์สีอ่อนๆ ทางซ้ายมือของกระดาษตรงที่จะเอาไว้ใส่คีย์ค่ะ

ส่วนอื่นๆ จันเข้าไปดูหลายๆ แหล่งว่าเพื่อนๆ ที่ทำบูโจเขาทำอะไรกันบ้าง ทั้งในกลุ่มบูโจไทย Youtube และตามเว็บไซต์ จันได้ลิสต์รายการที่น่าสนใจออกมา แล้วคัดหัวข้อตามแบบ Bujo คือมันมีประโยชน์กับเราจริงๆ ไหม แล้วนำไปแยกว่าเรื่องไหนต้องอยู่ในเล่มไหนอีกทีค่ะ หัวข้อที่จันเลือกแยกตามเล่มจะมี…

เล่ม Life + Idea 

เป็นเล่มที่ไว้เก็บข้อมูลระยะยาวและทำความรู้จักตนเองค่ะ รวมถึงรวบรวม Collection)

Dream List : ความฝันตั้งแต่เด็กถึงปัจจุบัน ในวัยไหน เราอยากมีอาชีพอะไร ตั้งแต่ช่วง 10 ขวบ – 60 ขวบ ที่เคยอยากเป็นนักวาดการ์ตูน อยากเป็นบล็อกเกอร์ จะเขียนไว้ใน List นี้ค่ะ ถ้ามีอะไรที่เป็นจริง ได้ทำแล้ว เติมเต็มแล้ว หรือตัวเรายอมรับแล้ว จันจะระบายสีในช่องค่ะ ส่วนอันไหนชาตินี้คงไม่ได้เป็นจะกากบาทไว้ค่ะ

Best Time For… : จดเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำสิ่งต่างๆ ค่ะ ข้อมูลพวกนี้ จันรวบรวมจากหนังสือพัฒนาตัวเองที่ได้อ่านมาซึ่งจริงๆ ก็มีหลายทฤษฎีมากๆ แต่ก็ตั้งใจว่าจะเขียนยำๆ ไว้ในหน้านี้ค่ะ

My Skill Ranking : ให้คะแนนตัวเอง อะไรเก่ง ไม่เก่ง ตอนนี้ยังไม่ได้ประเมิน เพราะต้องคิดเกณฑ์ก่อน ^”^ ส่วนอะไรที่จำเป็นกับตัวเราจริงๆ จะไฮไลท์ไว้ค่ะ

หน้า Love & Hate เป็นคำถามที่ว่าเราชอบไม่ชอบอะไร เพื่อค้นหาตัวเองค่ะ

Love & Hate : จุดไหนของเรื่องต่างๆ ที่เราชอบและเกลียด มีเรื่องงาน เรื่องอื่นๆ ฯลฯ ซึ่งอันนี้คิดขึ้นมาเพื่อหาคอนดิชั่นการทำงานที่เรายอมรับได้ค่ะ เพราะจันเป็นคนอะไรก็ได้กับเรื่องงาน เลยอยากจะค้นหาตัวเองว่าสรุปลิมิตของเราคือแค่ไหนกันแน่ค่ะ

Lesson Learned : ลิสต์บทเรียนมีค่าที่ได้เรียนรู้ อันนี้จะมีทุกเรื่อง ไม่ใช่วิชาการความรู้ค่ะ เป็นเรื่องของบทเรียนชีวิตที่อยากจะจำไว้ให้ขึ้นใจ

Movies & Series & Book Collection เป็นช่องสีเหลี่ยม ถ้าดูแล้วถมดำครึ่งช่อง ถ้าดีมากๆ จนต้องเอาไปทำคอนเทนต์/แปล จะถมดำทั้งช่องค่ะ

Content’s Idea : อันนี้จันขีดเส้นด้านหน้าไว้สองเส้น เป็นพื้นที่ใส่หมวดหมู่ 1 เส้น และบอกความคืบหน้าอีก 1 เส้นค่ะ ในนี้ไม่ได้แยกว่าอันไหนเป็นของอะไร เขียนรวมๆ กันตามหลักบูโจ (แยกด้วย Key) เลยค่ะ

Index : ของเล่ม (สารบัญเล่ม) จันเอาไว้ท้ายเล่ม เพราะว่าเล่มบางถ้าเขียนหน้าแรกๆ จะเขียนยากมาก เลยมาเขียนท้ายเล่มแทนค่ะ

เล่ม Diary (เล่มเรื่องที่ทำปีต่อปี รวมในเล่มนี้)

Index (สารบัญเล่ม) เอาไว้หน้าซ้าย เพราะเป็นอันที่มีความเคลื่อนไหวน้อยค่ะ เวลาเขียนหน้าซ้ายลำบาก สำหรับคนถนัดขวาอย่างเรา อะไรที่เขียนน้อยๆ ลงหน้าซ้ายจะดีกว่าค่ะ

Goal Board รวม Goal ระยะสั้นที่จะทำในปีนั้นๆ ด้านพัฒนาตนเอง สุขภาพ มิตรภาพ และการเงินค่ะ

Key ของเล่ม จันคิดมาให้เหมาะกับตัวเอง บางส่วนไม่ได้ใช้ของ Ryder ค่ะ

Yearly Plan เป้าหมายของปีนั้นๆ Complete หรือไม่จะถมดำในช่องได้เลยค่ะ

The Best of the Month รวมเหตุการณ์ที่ดีที่สุดของทั้ง 12 เดือน ของจันจะไม่มีหน้า Gratitude ค่ะ จันจะไฮไลท์ที่สุดของวันนั้นๆ โดยใช้ปากกาเน้นข้อความ ตั้งใจว่าพอรีวิวทั้งเดือนแล้วค่อยเลือกที่สุดมาใส่ในหน้านี้ค่ะ

Short-Term Plan แพลนที่จะทำตามแผน Goal Board ย่อยงานออกมาเป็นสเตปๆ ว่าต้องทำอะไรบ้าง ถึงจะไปให้ถึง Goal ค่ะ

รวมของตุนค่ะ

Inventory พวกของตุนต่างๆ ที่ซื้อมา อยู่หมวดไหน มีเหลือกี่ชิ้นยังไง และราคาที่ถูกสุดคือเท่าไหร่ จะอยู่ในหน้านี้ค่ะ

Weighted List ลิสต์ชั่งใจ ถ้าอยากได้อะไรที่ราคาแพง จะมาใส่ไว้ในนี้ แล้วเขียนเหตุผล Pros-Cons ไว้ แล้วตัดสินใจว่าจะซื้อ ไม่ซื้อ

ส่วนที่เป็นรายเดือนมีอย่างนี้ค่ะ

ตัวปั๊มช่องปฏิทินสะดวกมากจริงๆ ทุกคน แต่บางเดือนอาจจะต้องมาต่อช่องเอง

Monthly Focus เดือนนี้จะตั้งใจไปกับเรื่องอะไร ไม่เชิงเป้าหมาย แต่เป็นธีมของเดือน เช่น ออกกำลัง เรียน ฯลฯ

Study Log (หน้าละ 1 วิชา) ในวิชาหนึ่งๆ สอบเมื่อไหร่ มีงานส่งชิ้นใหญ่ๆ กี่ชิ้น แล้วย่อยโปรเจ็คต์นั้นๆ ออกมาเป็นสเตป เช่น สรุปหัวข้อ หาข้อมูล รวมข้อมูล จัดเล่ม เตรียม script present ทำ Presentation และ Plan การเตรียมตัวสอบ ย่อยเป็นสเตปเช่นกันค่ะ

Habit Tracker ปกติชอบเขียนใน Daily Log ซ้ำๆ ก็โยกมาเป็นตัวนี้แทนค่ะ จันใช้ช่องวันที่ปฏิทินมาปั้มแล้วใส่วันที่ ถ้าวันนั้นทำสำเร็จจะไฮไลท์ไว้ค่ะ 1 หน้า A6 มี 2 Tracker

Page/Website Log ไว้ติดตามงานของเพจและเว็บไซต์ที่ทำอยู่ค่ะ แต่ละเรื่องแบ่งช่องด้วยกากบาทเป็น 4 สเตปแล้วถมดำเมื่อสเตปนั้นๆ เสร็จ

Pending List งานหรืออีเวนท์ที่อยากทำหรือต้องทำ แต่ยังไม่มีกำหนดหรือวันยังไม่มาถึง รวบรวมไว้ในนี้ ถ้านอกเดือนนี้ไป จันจะเซฟเก็บไว้ใน Google Calendar เพื่อให้ช่วยเตือนได้ง่ายขึ้นค่ะ

Ideal Routine กี่โมงจะทำอะไร Plan เวลาระยะสั้น (เหมือน Best Time For… แต่กำหนด Routine ของตัวเองค่ะ) เช่น ในเทอมนี้มีเรียนวันอาทิตย์ กับอังคาร จะตามเก็บงานวันอังคารกับวันพุธ วันเสาร์เป็นวันครอบครัว และเวลานี้จะต้องทำอะไรอยู่ 10 โมงตื่นนอน เที่ยงออกกำลัง 14.00-17.00 ทำกิจกรรมประจำวัน เป็นต้นค่ะ

Daily Log รายการแต่ละวัน มีพื้นที่คีย์ขีดไฮไลท์อยู่ด้านหน้า แล้วเขียนรายการลงไป รายการที่ดีที่สุดแต่ละวันจะไฮไลท์ไว้ เพื่อเข้ารอบชิงแต่ละเดือนค่ะ

เนื่องจากเล่มนี้ไม่มีเรื่องเงินเลย เพราะจันเก็บเรื่องเงินไว้อีกเล่มซึ่งเป็นเล่ม A5 เป็นเล่มที่ทำมานานแล้ว ใครสนใจเอาไปปรับใช้ได้นะคะ

เพราะปีนี้ไม่ได้ทำงานก็จะเป็นรายได้จากสลากต่างๆ ดอกเบี้ยพันธบัตรเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เลยตีเป็นช่องๆ ตามรอบดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายจะอยู่หน้าขวาเขียนไล่ๆ ลงมา เอาให้จดได้ไวๆ ค่ะ ตอนที่ยังทำงานประจำ จันทำโรงแรมที่มี Service Charge แต่ละเดือนไม่เท่ากัน จันจะจดไว้เลยว่าเดือนนี้ได้เท่าไหร่ เพื่อเอามาดูสถิติต่ำสุด แล้วบริหารเงินให้ใช้ในกรอบค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จันจำเขามาใช้กับบูโจของตัวเองค่ะ จะว่าไปก็ทิ้งบางอย่างที่คุณ Ryder บอกว่าสำคัญไปเหมือนกันแฮะ แต่ในเมื่อบูโจ Customize ตามเจ้าของก็มาทำให้เหมาะกับตัวเรา เป็นเล่มเดียวของโลกของเราเท่านั้นกันเถอะค่ะ~

ครั้งหน้าจะมีเทคนิคการทำบูโจให้สวยงามสไตล์คนขี้เกียจมาฝากกันค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

*********************
ทั้งหมดเป็นการเขียนและวาดโดยจันเอง ใครจะก๊อปไปไว้ไหน
เครดิต www.nuchun.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่า