Nuchun's Atelier

บล็อกรีวิวเครื่องเขียน l สีมาร์คเกอร์ l อุปกรณ์วาดรูป พร้อมวิธีทำงานประดิษฐ์สนุกๆ ที่ทำได้ที่บ้าน

[Review] คอร์สเรียนสีน้ำ 1 วันของคุณปั๋น Riety x Craft fig.

วันนี้มีรีวิวนิดหน่อยมาฝากกันค่ะ เห็นช่วงนี้มีคนสนใจเกี่ยวกับการเวิร์คชอปเยอะ แต่จันสองจิตสองใจเลยดูๆ ไปก่อนอยู่นาน (กลัวแบบเหมือนไปแล้วได้ meet&greet เฉยๆ 555 เพราะเวลาน้อยมากเลย) พอดีมีนักวาดภาพสีน้ำที่จันติดตาม จับมือกับโรงเรียน CraftFig ซึ่งอยู่แถวบ้าน และค่าเวิร์คชอปอยู่ในราคาที่รับไหวก็เลยไปลงเรียนมาค่ะ

13483155_531590733694527_3791743522424508399_o

Credit: CraftFig

โรงเรียน Craft fig. แต่เดิมนั้นมุ่งเปิดโรงเรียนสาย Workshop งานกราฟิกเป็นหลัก แต่หลังๆ มามีเพิ่มเกี่ยวกับศิลปะแบบบนกระดาษด้วย มีสอนสีน้ำ ระบายสีดินสอ และงานประดิษฐ์ด้วยค่ะ ตอนนี้เปิดมาได้ประมาณหนึ่งปีแล้ว จันนั่งรถผ่านทางนั้นบ่อยมากเลยนะ แต่ไม่เคยเห็นเลย ตอนเรานั่งดูสถานที่ คำบรรยาย ดูรูปก็แล้ว ก็ยังนึกไม่ออกว่ามันอยู่ตรงไหนว๊าา

FB_IMG_1467693304730

Credit: CraftFig

แต่พอมาถึงสถานที่จริงๆ คือ ต้องบอกว่าทางออกรถใต้ดินฝั่งตรงข้ามยูเนี่ยนมอลล์บังมิดค่ะ มิดมาก มองจากถนนใหญ่ไม่เห็นเลย เอาเป็นว่ามันอยู่ตรงกับทางออกรถไฟฟ้าพอดีเลยล่ะ แนะนำว่ามารถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานพหลโยธิน ทางออก 2 (ตรงข้ามยูเนียนมอลล์) ดีที่สุด อย่าลืมพกขนม น้ำ และอาหารติดมือมาด้วยก็จะดี เพราะกินแถวนี้เดินไกลนิดหน่อยค่ะ ร้านข้างๆ ส่วนใหญ่เปิดตอนกลางคืน ข้างๆ โรงเรียนจึงไม่มีอะไรขายเลยค่ะ

FB_IMG_1467726846705

FB_IMG_1467693215010

Credit : rietyplayground

ครั้งนี้เป็นหัวข้อวาดภาพ Portrait และลงสีสีน้ำแบบ Fairy Tale Illustration โดยคุณปั๋น Riety ค่ะ แนะนำคุณปั๋นนิดนึง คุณปั๋นเป็นนักวาดภาพประกอบ เน้นงานแนวผู้หญิง ภาพจะเป็น portrait แบบสมจริง คุณปั๋นวาดทั้งโปสเตอร์หนัง ภาพประกอบสินค้าและผลิตภัณฑ์แบรนด์แฟชั่น เป็นงานสีน้ำสวยๆ หวานๆ ฝันๆ หน่อยค่ะ จันติดตามมาสักสองสามปีแล้ว รู้สึกเหมือนเป็นงานคนละขั้วที่ถูกใจมากค่ะ เพราะจันวาดอะไรไม่เคยออกมาเป็นแนวสมจริงได้เลย ก็เลยชื่นชมมากๆ เลยล่ะนะ ตอนที่ได้เห็นว่าเปิดเวิร์คชอปเลยตัดสินใจไม่ยากเลยที่จะมาลงเรียนกับคุณปั๋น

FB_IMG_1467693297872

Credit: CraftFig

เอาล่ะ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ที่จะมาคุยให้ฟังวันนี้จะเป็นขั้นตอนการสอนทั้งหมด แต่จะไม่ลงลึกว่าเทคนิคมีอะไรบ้างนะคะ เพราะว่าเนื้อหาต่างๆ มันไม่ได้มาจากจันอ่ะ ของคุณปั๋นเขา เลยไม่กล้าเอาลงนะ (เนื้อหาบางส่วนจะมีในเพจของคุณปั๋นลองเข้าไปดูได้ค่ะ ที่นี่ rietyplayground)

หลังจากได้เห็นเรื่องคอร์สในเพจ CraftFig จันก็สมัครตามขั้นตอนของเขา คอร์สนี้เรียน 1 วัน 09.00-15.00 น. ราคา 2500 บาท สำรองที่นั่งจ่าย 1000 บาทล่วงหน้า แล้วจ่ายวันเรียนอีก 1500 บาทค่ะ

199x 11148556_825171904261905_2578117278108769785_o

พื้นฐานของจัน คือ จันระบุไปว่าจันไม่มีพื้นฐานการวาด Portrait นะคะ ที่จันวาดได้ดีที่สุดก็คือตามรูปบน จันมีปัญหาเรื่องการกะสัดส่วนค่อนข้างมาก แม้จะรู้หลักเกี่ยวกับการกะสัดส่วนก็ตามที จันวาดมุมอื่นไม่ได้ วาดขนาดใหญ่หรือเล็กกว่านี้ไม่ได้ และภาพที่ออกมามันค่อนไปทางการ์ตูนมากกว่าสมจริงค่ะ ส่วนสีน้ำพอเข้าใจหลักการ แต่ใช้อยู่ไม่กี่ครั้งเองค่ะ

img597 img598

(ภาพที่ส่งอีเมลให้คุณปั๋นดูช่วงฝึกวาด)

ก่อนหน้าการเรียน 1 อาทิตย์ คุณปั๋นส่งเนื้อหาเกี่ยวกับการวาดภาพ Portrait และการลงสีน้ำมาให้ค่ะ คุณปั๋นแนะนำในชีท เกี่ยวกับการวาดโครงหน้า ตา จมูก ปาก ส่วนชีทสีน้ำจะเป็นการสังเกตพื้นผิว (Texture) ของขนม มีความมัน ความด้าน คุณปั๋นแนะนำมาในอีเมลว่าถ้าใครไม่เป็นมาก่อนเลย จะลองวาดแล้วส่งมาให้ดูก่อนก็ได้ ซึ่งจันก็ทำตามแล้วส่งไปให้คุณปั๋นดู คุณปั๋นคอมเมนท์งานส่งกลับมาตลอด กระทั่งวันสุดท้ายก่อนเรียนเลยค่ะ อีกอย่างนึงคือคุณปั๋นแนะนำเกี่ยวกับการเลือกภาพต้นแบบสำหรับวาดที่เหมาะกับการฝึกด้วยค่ะ

FB_IMG_1467693138052

Credit: CraftFig

วันที่เรียน ทางโรงเรียนเตรียมกระดาษแคนสันให้ 1 แผ่น (น่าจะปกดำนะ) กล่องสีน้ำพร้อมสีที่บีบแล้ว (จากหลอดน่าจะ Winsor & Newton เป็นหลักนะคะ) พู่กันกลม 4-5 อัน และกรอบรูปขนาด A5 ค่ะ แบบจะใช้ของคุณปั๋นหรือที่เตรียมมาก็ได้ ปล. ในรูปนั้นเป็นงานของคนอื่นค่ะ 555 (เก่งอ่ะ) ระหว่างรอก็เป็นการคุยกันส่วนตัว ซึ่งคุณปั๋นเคยเห็นบล๊อคจันเพราะจันเคยเอารูปคุณปั๋นมาโพสต์ในเว็บบ้างแล้ว แล้วก็ให้คุณปั๋นดูแบบที่เตรียมมา คุณปั๋นบอก คุณจันชอบผู้หญิงตาแมวเนอะ 555

vlcsnap-2016-06-28-19h43m22s788

คุณปั๋นจะเริ่มจากการแนะนำอุปกรณ์สีน้ำ ว่ามีสีแบบไหนบ้าง เนื้อสีต่างๆ พู่กันกลม แบน ตัด อารมณ์ความรู้สึกของสีน้ำ กระดาษสีน้ำกี่ประเภท และอุปกรณ์ที่ใช้คู่กันได้ดี จากนั้นเข้าเรื่องการวาด คุณปั๋นสาธิตให้ดู ค่อยๆ แนะนำเทคนิคส่วนตัวต่างๆ แล้วให้ทุกคนลองทำเองค่ะ โดยคุณปั๋นจะเดินดูทีละคนเป็นรอบๆ ไป ตรงเรื่องสาธิตการวาดคุณปั๋นแนะนำ ตั้งแต่การดูโครงสร้างสิ่งของให้เป็นรูปทรงพื้นฐาน การวาดภาพจากรูป การตีสัดส่วน การสังเกตใบหน้าอย่างละเอียด และการแต่งเติมและดัดแปลงแบบ เช่น การอัพ Volume ผม รวมถึงเทคนิคการฝึกและขี้โกงฮาๆ ซึ่งคุณปั๋นบอกว่า เอาไว้ฝึกได้และเผางานได้ (แต่ระวังลิขสิทธิ์ค่ะ) 55

20160626_113821 (2) 0368_8bit
Credit Right Photo : rooster.vc

อันนี้ภาพร่างของจันค่ะ จะบอกว่าคุณปั๋นวนมาหลายรอบมาก 55 แล้วจันก็ทำๆ ลบๆ อยู่ค่ะ คุณปั๋นบอกไม่ต้องเกร็งนะคะ ปกติวาดๆ ลบๆ แบบนี้เหรอคะ คุณจันไม่ต้องเกร็งนะคะ อย่าซีเรียสค่ะ คือจันมาร์ค ลากเส้นลงบนแบบเยอะแยะไปหมด แล้วพอวาดก็วาดๆ ลบๆ จนกระดาษมันเลยค่ะ ด้วยความที่เป็นแนวที่ไม่ค่อยถนัดแล้วก็ปกติไม่ค่อยได้วาดลงบนกระดาษที่ลงสีตรงๆ จันเลยรู้สึกกดดันกว่าปกติมากเลยค่ะ ฮ่าาๆ คุณปั๋นแวะมาดูก็ช่วยแก้ตรงตาให้นิดหน่อย แต่พอวาดเสร็จ คุณปั๋นบอกว่าทั้งๆ ที่ทำๆ ลบๆ แต่เสร็จออกมาสะอาดมากเลยค่ะ ถือว่าเป็นคำชมที่ดีนะ ฮาา

FB_IMG_1467693147652

Credit: CraftFig

ช่วงกลางวันอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ คือร้านใกล้ๆ ละแวกนั้นไม่มีร้านอาหารเลยค่ะ จุดที่ไปได้คือ 1. ข้ามไปยูเนี่ยนมอลล์โดยใช้ทางรถไฟใต้ดิน 2. เดินข้ามไปสองซอยมีพวกร้านอาหารตามสั่ง ห่างสัก 200 เมตรค่ะ ใกล้ๆ ทางออกรถไฟฟ้าอีกทางออกหนึ่ง ฝั่งเดียวกัน 3. เซเว่น-อีเลฟเว่น เห็นบอกห่างไปสัก 700 เมตร 4. ซื้อมาม่าโรงเรียน ตอนประมาณ 11 โมง โรงเรียนมีอาหารว่างเป็นซาลาเปาไส้มะพร้าวของวราภรณ์มั้ง คนละลูกค่ะ พวกขนมแนะนำจริงๆ ว่าให้ติดตัวไปด้วยค่ะ เพราะเวลานานอยู่นะ

vlcsnap-2016-06-29-16h09m52s490

ในช่วงสาธิตการลงสี คุณปั๋นสอนเกี่ยวกับจานสี การเลือกสี เลือกบรรยากาศโทนโดยรวมของรูป การผสมสี ปริมาณที่ต้องผสม แล้วก็ขั้นตอนการลงสี จะลงตรงไหนก่อนหลัง มีเทคนิคอะไรบ้าง ให้ลักษณะสีออกมาแบบไหน การดูแสงเงา แล้วก็การลงสีแต่ละส่วนบนใบหน้า รวมถึงการใช้ Liquid Masking Film ซึ่งใช้เพื่อปิดทับบริเวณที่ไม่ต้องการให้สีไปถึง ทั้งหมดเป็นพื้นฐานของสีน้ำที่น่าจะจำเป็นต้องรู้ ส่วนตัวที่ชอบมากคือการสอนการลงสีผมค่ะ รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมหลังจากที่ระบายสีเสร็จแล้ว พวกอุปกรณ์ตัดเส้นสุดท้ายอะไรแบบนี้ เสียดายที่เมมโมรี่เต็มซะก่อน ไม่งั้นคงมีรูปดีๆ มาฝากมากกว่านี้

FB_IMG_1467693208765

Credit : rietyplayground

ระหว่างที่ลงสีอยู่ คุณปั๋นแนะนำวิธีเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดสินใจหยุดมือ หรือจะตัดสินใจว่าเสร็จงานแล้วหรือยัง แล้วยกรูปเซ็ทด้านบนมาเป็นตัวอย่างให้ดูค่ะ ได้เห็นของจริง มันนุ่มละมุนเหมือนในภาพเลยล่ะ

20160626_143829 (2)

ช่วงลงสี คุณปั๋นก็วนเหมือนเดิมค่ะ บางคนก็ช่วยลงสีให้บางจุด บ้างก็ให้ยืมสีในถาดส่วนตัว ให้คำแนะนำต่างๆ คุณปั๋นมาช่วยจันแต่งแก้มให้ เพราะจันลงสีแล้วหน้าแบนมากเลยล่ะ จันถามคุณปั๋นว่าทำไมมันดูเหมือนลงสีด้วยสีไม้เลยเนอะ คุณปั๋นบอกว่า “เพราะว่ามันเนียนไปหน่อยค่ะ เบลนด์กันมากไปนิด โดยเฉพาะช่วงผม กระดาษมันเริ่มเป็นขุยนิดนึงแล้วด้วย น่าจะถูมากไปนะคะ” อันนี้ภาพที่เสร็จแล้วของจัน ตอนแรกว่าจะลองวาดใหม่ก่อนแล้วค่อยเอามาลงอีกที แต่ก็อยากให้เห็นว่าได้ออกมาประมาณไหน ก็เลยเอามาลง (เขินจัง)

FB_IMG_1467693135100

Credit: CraftFig

สิ่งนึงที่ได้ฟังคุณปั๋นแล้วดีใจ ก็คือคุณปั๋นบอกว่า “งานพี่จันเป็นแนวคอมมิคมากเลยนะคะ ตรงช่วงผมถึงจะดูเป็นช่อๆ แต่ก็ดูเป็นอีกแนวนึง ทุกคนที่นี่ถึงจะมาเรียนพร้อมๆ กัน สอนเหมือนๆ กัน แต่งานกลับแตกต่างกันมากเลย อยากวาดได้แบบนี้บ้าง พี่จันวาดแบบนี้ต่อนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนแนวหรอกค่ะ” อึ้งไปนิดนึง แต่ดีใจมากเลย ฮ่าาา

รวมๆ ส่วนตัวก็ประทับใจอยู่นะ จริงๆ จันเรียนกับพี่ที่ทำงานมาบ้าง เพราะพี่ๆ วาดรูปเก่งๆ หลายคน แต่เพราะการเรียนมันเริ่มจากลากเส้น วาดรูปวงกลม รูปกล่อง แรเงาปึ๊ดๆ มันเป็นสิ่งที่ควรเรียน แต่มันน่าเบื่อจริงๆ นะ การเรียนแบบ Workshop เป็นเหมือนการเรียนลัดและมุ่งไปตรงจุดที่เราอยากจะเรียน ถือเป็นการเริ่มต้นเรียนรู้และการใช้เวลาวันอาทิตย์ที่คุ้มค่าทีเดียวค่ะ จากที่ไม่รู้อะไรสักเท่าไหร่ จับต้นชนปลายไม่ถูกเอาซะเลย พอมาได้เห็นขั้นตอนตั้งแต่กระดาษเปล่า จนมีภาพสวยๆ อยู่บนนั้น ถึงเข้าใจจริงๆ ว่าจะต้องทำอะไรยังไง และมีวิธีการอะไรบ้างที่จะทำให้เราสร้างสรรค์สิ่งที่อยากทำได้ ครั้งนี้จันว่าจันได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับวิธีการวาดรูปและลงสีหลายๆ อย่างเลยค่ะ

การเรียนรู้คนเดียวคือการทดลอง การให้คนอื่นสอนคือการให้คนอื่นทดลองแล้วบอกสิ่งที่ดีๆ ให้เรารู้ ความรู้สึกมันไม่เหมือนกันเลยนะ

สิ่งที่ทำได้แล้วหลังเรียน

  1. วาดรูปผู้หญิงได้ ในสเกลสมจริง (แม้จะติดไปทางคอมมิคนิดนึงก็เถอะนะ)
  2. วาดใบหน้าขนาดใหญ่ได้แล้ว (อันนี้ดีใจมากกกกกกกก)
  3. เข้าใจแล้วว่าต้องวาดต้นฉบับสำหรับลงสีน้ำยังไง ลำดับการลงสีน้ำเป็นอย่างไร ขั้นตอนต่างๆ จุดไหนที่ต้องระวัง เหลือแค่ลองลงสีจริงๆ ดู

20160626_162252

ก่อนกลับถ่ายรูปคู่กันค่ะ คุณปั๋นตัวเล็กจังเลยเนอะ! ขอบคุณมากนะคะ สำหรับวันนี้!

img599

ส่งท้ายด้วยรูปที่กลับมาวาดที่บ้าน แต่ยังไม่ได้ลองลงสีน้ำแบบจริงจังเลย
ถ้าต่อไปวาดแบบนี้ได้คล่องขึ้น คงจะได้เห็นภาพหนูชุนในแบบที่ต่างออกไปอีกค่ะ แฮะๆ 

จบการรีวิวเพียงเท่านี้ (ยาวมาก) ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

*********************
ทั้งหมดเป็นการเขียนและวาดโดยจันเอง ใครจะก๊อปไปไว้ไหน
เครดิต www.nuchun.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่า