[Drawing] Behind the Scene Drawing

Posted on Leave a commentPosted in ★ วาดเล่น ★, Touch : เทคนิคเบื้องต้นกับ Touch Marker, Copic : มาลองใช้โคปิคกันนะ, Drawing : วาดรูปง่ายๆ แต่น่ารัก, ★ Behind the Picture ★

อัพรับปีใหม่ ด้วยเบื้องหลังงานเก่าค่ะ (ดองมาสักพักละ งานเสร็จแต่ไม่ได้อัพซะที ขอโทษนะคะ)

227-29white

วันนี้เอาเบื้องหลังการวาดภาพนี้มาฝากกัน
จะว่ายังไงดี ภาพนี้ตอนแรกแค่คิดว่าอยากวาดขนมหวานเฉยๆ แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นแบบนี้ไปได้ยังไงไม่รู้สิ

227-1227-2

ภาพร่างแรกสุดเป็นแบบนี้ค่ะ อย่างที่บอก ไม่ได้คิดอะไรเยอะเลย แค่อยากวาดขนมและลงสีขนมเท่านั้น แต่พอวาดต่อไปอีก จากเดิมที่อยากวาดขนมเฉยๆ กลายเป็นอยากวาดเมืองขนมไปเสียแล้ว เอาสแกนเข้าคอมพิวเตอร์แล้วลบบางส่วนออก ย้ายตำแหน่งรูปให้มีพื้นที่วาดมากขึ้นแล้วปริ้นท์มาวาดต่อ (รู้สึกขี้โกงยังไงไม่รู้แฮะ)

227-3227-4227-9

พอช่วงวาดมาถึงตรงนี้ก็ใกล้เดือนฮาโลวีนพอดี เลยเติมฟักทองเข้าไปให้เข้าธีม กะว่าให้เสร็จทันฮาโลวีน (แต่ก็ไม่เสร็จหรอกนะ 55) เติมด้านล่าง คือคิดว่าอยากให้เหมือนฟักทองประกบบนล่าง มีเถาเลื้อยเหมือนรถฟักทองในซินเดอเรลล่า แรเงาคร่าวๆ ตรงพื้น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการร่างค่ะ


นี่คือภาพที่ลอกเส้นเรียบร้อย จันใช้ดินสอสีสีน้ำตาลลอกเส้นค่ะ


ครั้งนี้ลองสลับขั้นตอนการลงสีดู คือลองเริ่มจากการลงสีแหล่งกำเนิดแสงก่อน เรื่องแสงเงา ความสมจริง หรือเทคนิคพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้จันยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่ก็อยากลองดูค่ะ หลังจากนั้นระบายขนมค่ะ เพราะเป็นสีที่ตัดสินใจแล้วว่าอยากให้เหมือนจริง ลองคิดดูเรื่องแสงเงาเล่นๆ เขาบอกถ้าใกล้แสงจะอ่อนลงใช่ไหม บางส่วนที่คิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้นก็พยายามทำให้อ่อนกว่าปกติ การระบายขนม จันลองเปิดภาพจริงมาดู ว่าสีประมาณไหน ค่อยๆ แต่งแต้มไปเรื่อยๆ ต่อมาระบายท้องฟ้า สีดูไม่เข้ากับรอบข้างเลยนะ ชักไม่แน่ใจว่าคิดผิดไหม สีท้องฟ้านี่ใช้สีเยอะมากๆ ค่ะ ลองระบายไปเรื่อยๆ จนได้แบบตามที่ใจคิด

227-18227-19 227-20

ระบายส่วนอื่นๆ ต่อ วิธีการระบายของจันจะเริ่มจากส่วนที่ตัดสินใจว่าจะลงสีอะไรไปแล้วก่อน เช่นส่วนที่ต้องลงสีนี้เท่านั้นถึงจะดูออกว่าเป็นอะไร หรือสิ่งที่มีต้นแบบแน่นอนอยู่แล้ว จันจะลงสีก่อน จากนั้นจุดไหนที่เปลี่ยนสีได้ ค่อยมาคิดอีกที หลังจากเห็นสีบางส่วนแล้ว ว่าน่าจะลงสีอะไรดีค่ะ พอมาไล่ดู Step จริงๆ เลยจะรู้สึกว่าข้ามไปข้ามมา

227-24 227-26 227-27

227-28 227-29

มีหลายๆ คนเคยแนะนำเกี่ยวกับการเลือกสีไว้ว่า ให้เลือกสีหลักในงานมาหนึ่งสี ถ้านึกอะไรไม่ออกใส่สีนั้นก่อนเลย ในหนึ่งรูป ถ้าสีโทนเดียวกันประมาณ 80% รูปก็จะออกมาสวย หรืออย่างเทคนิคสีน้ำ คือให้เจือสีพื้นหลังเข้ามาในวัตถุหลักด้วย นั่นก็เป็นวิธีการ “คุมโทน” นั่นเองค่ะ (แต่ตอนนี้ก็ยังคุมไม่ได้ซะทีอ่ะนะ ฮ่าๆ)

 

2016-12-29_141631

มีวิดีโอ  Speedpaint บางส่วนของรูปนี้ให้ดูนะคะ เข้าไปใน https://vimeo.com/nuchun ได้เลยค่ะ

*********************
ทั้งหมดเป็นการเขียนและวาดโดยจันเอง
ใครจะก๊อปไปไว้ไหน เครดิต www.nuchun.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Drawing] Behind the Scene Drawing

Posted on Leave a commentPosted in ★ วาดเล่น ★, Touch : เทคนิคเบื้องต้นกับ Touch Marker, Copic : มาลองใช้โคปิคกันนะ, Drawing : วาดรูปง่ายๆ แต่น่ารัก, ★ Behind the Picture ★

มีเบื้องหลังภาพมาให้ดูกันล่ะ วันนี้เป็นภาพ Shingo Mama’s Galaxy with Teary Raindrop ค่ะ (ภาพนี้มีชื่อด้วยแฮะ ฮ่า) (more…)

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Drawing] Behind the Scene Drawing

Posted on 28 CommentsPosted in ★ วาดเล่น ★, Touch : เทคนิคเบื้องต้นกับ Touch Marker, Copic : มาลองใช้โคปิคกันนะ, Drawing : วาดรูปง่ายๆ แต่น่ารัก, ★ Behind the Picture ★

ก่อนอื่น ขอส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่อิตาลีด้วยนะคะ
PRAY FOR ITALY! (more…)

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Drawing] Winsor & Newton Watercolour Marker Review (ฉบับนักสีน้ำมือใหม่)

Posted on 103 CommentsPosted in ★ วาดเล่น ★, Watercolour Markers : Winsor & Newton เมื่อสีน้ำแบรนด์ดังมาทำมาร์คเกอร์

P1210127

วันนี้มาเอารีวิวปากกา Watercolour Markers ของแบรนด์ผู้ผลิตสีน้ำชื่อดัง สัญชาติอ้งกฤษ “Winsor & Newton” มาฝากกันตามสัญญาค่ะ
จากที่ลงรูปไป เห็นยอดแชร์และไลค์กันกระหน่ำจนน่าตกใจ แต่จันไม่มีประสบการณ์ด้านสีน้ำมากนัก (ปกติใช้ Alcohol-based Marker) ดังนั้นรีวิวนี้ หากมีนักวาดสีน้ำเห็นว่าขาดประเด็นไหนไป ก็โพสต์มาถามไว้ได้นะคะ ทั้งทางเพจและคอมเมนท์ค่ะ

img064

มาร์คเกอร์ระบายน้ำเซ็ทนี้ ซื้อมาจากร้านสมใจ สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ ในราคา 850 บาท (ราคาวันที่ 30.03.16) กล่องเหล็ก เซ็ท 12 สีค่ะ ภายในกล่องมีสี Lemon Yellow Hue, Cadmium Yellow Hue, Cadmium Red Hue, Alizarin Crimson Hue, Dioxazine Violet, Prussian Blue Hue, Cerulean Blue Hue, Hooker’s Greek Dark, Sap Green, Yellow Ochre, Burnt Umber และ Ivory Black ชื่อสีแบบเดียวกับตระกูลสีน้ำ จริงๆ แล้วมีแบบเซ็ท 6 สีด้วย ส่วนแบบแยกแท่งจะมีทั้งหมดจริงๆ 36 สีค่ะ แต่จันลืมถามที่ร้านว่าเขาเอามาขายทั้งหมดไหม

00829-group-3ww-l

Credit : dickblick.com

มาร์คเกอร์แบบนี้เรียกว่า Watercolour Marker (Water-based) ค่ะ เนื่องจากส่วนผสมเป็นน้ำ ทำให้ไม่มีกลิ่นฉุนจากแอลกอฮอล์ มีสองหัวในด้ามคือหัวแหลมกับหัวพู่กัน หัวพู่กันเป็นหัวแบบ Copic ไม่ได้เป็นขนๆ แบบพู่กันจริงๆ สำหรับหมึก คุณ Fifa Wanwisa ถามมาในเฟสบุคว่ามีหมึกเติมไหม ไปเช็คดูแล้วรู้สึกจะไม่มีค่ะ

20160402_162026

มาร์คเกอร์ของ Winsor & Newton หมึกจะค่อนข้างแน่นและเข้มชัด ลงแล้วเรียบเนียน ไล่น้ำหนักมือไม่ได้ ลงสีทับสีเดิมแล้วสีไม่เข้มขึ้นเหมือนพวกแอลกอฮอล์ (แต่กระดาษจะยุ่ยได้นะ) เวลาเบลนด์จะเป็นสีน้ำประเภทโปร่งใส สีจะไม่สะท้อนแสงเหมือนของ Zig Clean Color Real Brush ทำให้มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ

ข้อดีมากๆ ข้อนึงที่เขียนไว้ข้างกล่อง เขาบอกว่าหมึกของมาร์คเกอร์นี้จะดีกว่าสีน้ำ ตรงที่ “ทนแสงได้” ค่ะ หรือก็คือ “ไม่จางเมื่อกระทบกับแสง” (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Lightfastness เกิดขึ้นจากแสงที่กระทบกับผิวผลงานที่ลงสีไว้ ไปปรับเปลี่ยนหรือทำลายพันธะเคมีของสี ทำให้สีซีดลงหรือเปลี่ยนไป) ดังนั้นรูปที่ระบายด้วยมาร์คเกอร์ชนิดนี้ เอาไปตั้งโชว์ที่มีแสงส่องถึงได้ โดยไม่ต้องกลัวสีจางค่ะ

Winsor & Newton Watercolour Marker x PAPER

New WC Marker Pads 250x315px
Credit : winsornewton.com

หลังจากโพสต์เกี่ยวกับสีไป มี Comment ของคุณ Natcha Illilaz Buama ทางเฟซบุค บอกว่าสียี่ห้อนี้เบลนด์ไม่ได้กับกระดาษทุกชนิด ต้องใช้กระดาษเฉพาะ จันเลยไปทดลองกับกระดาษหลายๆ ยี่ห้อ แล้วระบายน้ำมาได้ผลตามนี้ค่ะ

wn-paper

ที่ได้ผลดีที่สุดคือกระดาษสีน้ำ Waterford ซึ่งเป็นกระดาษสีน้ำใยฝ้ายแบบ 100% ขายแผ่นใหญ่มาตัดเอง แผ่นละประมาณ 200 บาทได้ค่ะ กระดาษยี่ห้ออื่นที่เป็นใยฝ้าย 100% มีกระดาษ ARCHES (ร้านสมใจ), Fabriano (ร้านสมใจ) , Khadi (ร้าน Lamune) ส่วนกระดาษอื่นๆ ที่ทดลอง จากที่ถามพี่ที่ทำงานซึ่งเป็นครูสอนสีน้ำ บอกว่าเป็นกระดาษที่มีส่วนผสมเยื่อไม้ อาจจะไม่เหมาะกับสีตัวนี้ ผลพวงจากการที่ต้องใช้กระดาษใยฝ้ายทำให้เมื่อสีแห้งแล้ว จะเช็ดซับสีออกจากกระดาษไม่ได้ค่ะ และเมื่อสีแห้งแล้วจะเบลนด์สีไม่ค่อยได้ ระวังกันด้วยนะ

Winsor & Newton Watercolour Marker x ฺBLENDING

20160401_143227 img061-1

ภาพที่ลองภาพแรก จันใช้กระดาษ Waterford แล้วลงสีแบบ Underwater คือลงสีโทนของรูปก่อน เมื่อแห้งแล้วลงสีจริงทับ (อ่านวิธีจากหนังสือมา 55) ผลก็คือการเบลนด์ไม่ได้ดั่งใจค่ะ ยังเห็นรอยป้ายสีลงบนกระดาษอยู่เพียบ (ชัดสุดคือตรงนาฬิกา มุมบนซ้าย) คือระบายน้ำแล้วไม่เบลนด์ให้เลย เพราะเราระบายน้ำแล้วมันแห้งไปแล้ว ตามคุณสมบัติของกระดาษ

กับภาพใหม่ เลยลงบนกระดาษสดๆ เบลนด์ได้ปกติ เหมือนสีน้ำแบบก้อนเลยค่ะ ลองดูได้จากคลิปค่ะ

blend (2)

นอกจากนี้ ขณะที่สีหนึ่งยังไม่แห้ง สามารถลงอีกสีทับ แล้วออกมาเป็นสีผสมก่อนเกลี่ยได้ค่ะ คล้ายๆ กับการผสมสีในจานสี ถ้าหัวเปื้อนเช็ดด้วยทิชชูนะ แต่วิธีนี้หากต้องการผสมสีอ่อนกว่าสีจริง เช่น ผสมสีเหลืองกับสีแดงเพราะต้องการสีเนื้อ จะยังทิ้งรอยจางๆ เอาไว้ค่ะ เพราะสีใสๆ กลบรอยไม่มิดนั่นเอง ตรงจุดนี้ยังแก้ปัญหาไม่ได้อยู่ดีค่ะ สีผิวเลยออกมาซีดมาก จะลงเข้มๆ ก็ใจไม่ถึงอ่ะ อยากได้สีชมพู > < อ้อ อีกอย่าง จากที่ลองระบาย เราเว้นช่วยที่เป็นสีอ่อนแล้วระบายน้ำเยอะๆ ได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องลงสีเต็มพื้นที่เหมือนมาร์คเกอร์แอลกอฮอล์ สีเนี่ยเกลี่ยได้มากพอสมควรเลยค่ะ

เทคนิคการ Blending เพิ่มเติม

img061-2

 1. ระบายน้ำสะอาดก่อนแล้วทาสีตาม จะทำให้รอยสีที่เป็นเส้นๆ จางลง เป็นฟุ้งๆ จากนั้นจะเกลี่ยด้วยน้ำซ้ำก็จะง่ายขึ้นค่ะ (เขาเรียกแห้งบนเปียกใช่ไหม)
 2. 20160402_180404
  จุ่มหัวลงในน้ำสะอาด ไม่ต้องนานนะ อย่าแช่นะคะ จะทำให้สีอ่อนลงเล็กน้อย แล้วสีจะค่อยๆ เข้มขึ้น คืนสภาพเดิม (สังเกตปลายหัวจะสีอ่อนลง)
 3. P1210103 P1210104
  ถ้าระบายสีแล้ว เกลี่ยแล้วยังเข้มไป ให้ใช้ทิชชูสะอาดซับ สีก็จะอ่อนลง แต่ต้องระวังสีกระจายออกเกินพื้นที่ที่ต้องการระบายด้วย

20160402_173517

สีแบบนี้จริงๆ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพกพาไปข้างนอกค่ะ เพราะน้ำหนักเบามากเลย พกกระดาษ สีกล่องนึง พร้อมพู่กันแบบมีน้ำในตัวก็วาดภาพได้แล้ว เป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวล่ะนะ

P1210131

จากมาร์คเกอร์สู่สีน้ำ

ตรงนี้ขอคอมเมนท์ในฐานะคนที่ใช้มาร์คเกอร์ แล้วสนใจอยากลองเล่นสีนี้นะคะ หลังจากได้ลองสีแบบนี้ ซึ่งก้ำกึ่งระหว่างสีน้ำกับมาร์คเกอร์ ส่วนตัวแล้วคิดว่าต้องใช้พื้นฐานสีน้ำมากกว่ามาร์คเกอร์ค่ะ แล้วจากพฤติกรรมที่ติดมาจากมาร์คเกอร์เล็กๆ น้อยๆ ทำให้เป็นอุปสรรคเหมือนกัน เช่น ต้องรอสีแห้งก่อนถึงจะระบายช่องต่อไปได้ หรือต้องระบายแบบกระจายๆ แทนที่จะระบายจบเป็นส่วนๆ ไป เพราะไม่งั้นสีจะปนกันมั่วไปหมด อีกอย่างคือขนาดภาพที่ระบายใหญ่ๆ จะง่ายกว่าซึ่งตรงข้ามกับมาร์คเกอร์เลย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ต้องใช้เวลาปรับตัวให้เคยชินกับธรรมชาติของสีอ่ะนะ แต่ภาพที่ได้น่าประทับใจทีเดียวล่ะ ถ้าชอบสีน้ำก็น่าลองทีเดียว

20160403_164653

ข้อดี

 1. สีเหมือนสีน้ำมาก เป็นธรรมชาติ
 2. ไม่ต้องใช้จำนวนสีเยอะนัก ก็วาดได้หลากหลาย
 3. ราคา (ถ้าไม่เปลี่ยนแปลง) ก็ถือว่าคุ้มค่ากับคุณภาพและแพคเกจ
 4. ลงสีน้อย กินพื้นที่มาก ทำให้ไม่เปลืองสีมากนัก
 5. ทนแสง ไม่จางเมื่อกระทบกับแสงเหมือนสีน้ำทั่วไป

ข้อเสีย

 1. ต้องใช้กระดาษเฉพาะมากๆ ใช้กระดาษทั่วไปไม่ได้ และกระดาษราคาแพงอยู่
 2. ยังทดแทนสีน้ำไม่ได้ 100% เทคนิคบางอย่างของสีน้ำ ยังทำไม่ได้
 3. ในเซ็ท สีหนักไปทางสีเข้ม บางครั้งในพื้นที่เล็กๆ ที่ต้องการใช้สีอ่อนๆ พื้นที่เบลนด์ไม่พอ ทำให้ได้สีเข้มกว่าที่ต้องการ

20160403_115641

สุดท้าย ขอขอบคุณผู้แนะนำเรื่องสีน้ำ (จากบื้อๆ นี่มีความรู้ขึ้นเยอะเลย) : พี่ที่ทำงานซึ่งเป็นครูสอนสีน้ำ หนังสือสีน้ำแสนสนุก และ SS illustration Book และขอบคุณเพื่อนๆ ที่แชร์กันกระหน่ำ บ้างลากเพื่อนมาดู 55 ขอบคุณมากค่ะ

*********************
ทั้งหมดเป็นการเขียนและวาดโดยจันเอง ใครจะก๊อปไปไว้ไหน
เครดิต www.nuchun.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่า

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Drawing] รีวิวปากกาตัดเส้นสำหรับลงสีมาร์คเกอร์ 10 รุ่น

Posted on 107 CommentsPosted in ★ วาดเล่น ★, Touch : เทคนิคเบื้องต้นกับ Touch Marker, Neopiko3 : แต่งผ้าสวยด้วยปากกาเพ้นท์ผ้า, Chameleon : ปากกาจิ้มจุ่มไล่โทนได้, Copic : มาลองใช้โคปิคกันนะ, Drawing : วาดรูปง่ายๆ แต่น่ารัก

เนื่องจากได้รับคำถามเรื่องปากกาตัดเส้นอยู่บ่อยๆ ว่าจันใช้แบบไหนและรุ่นไหนใช้ดี ไม่เปื้อน แห้งเร็ว วันนี้เลยจะมาทดสอบปากกา 10 รุ่นที่เคยใช้มาให้ดูกันค่ะ แต่ขอบอกเลยแล้วกันว่างานนี้จะทดสอบเฉพาะเกี่ยวกับการใช้ร่วมกับมาร์คเกอร์เท่านั้น เรื่องหัวปากกาจะไม่พูดถึงแล้วกันเนาะ เพราะอันนี้เป็นเรื่องของความชอบแต่ละคนมากกว่านะคะ

แนะนำปากกา

P1200983

P1200985

Artline Drawing System หัวเข็ม 0.1-0.5 และ 0.8 MM / หมึก Water based (กันน้ำ) / หมึกสีดำ / 58 บาท (ราคาที่ B2S)

Copic Drawing Pen หัวปากกาหมึกซึม 0.1-0.2 MM / หมึก Water based / หมึกสีดำ น้ำตาล / 105 บาท (ราคาที่ Siam-marketing.com)

Copic Multiliner หัวเข็ม 0.03, 0.05, 0.1, 0.3, 0.5, 0.8 และ 1.0 MM / หมึก Water based pigment (กันน้ำ) / หมึกสีดำ น้ำตาล (จริงๆ มีทั้งหมด 9 สี) / 56 บาท (ราคาที่ Siam-marketing.com)

Copic Multiliner SP หัวเข็ม 0.03, 0.05, 0.1, 0.2, 0.25, 0.3, 0.35,  0.5, 0.7 และ BS / หมึก Water based pigment (กันน้ำ) / หมึกสีดำ / 155 บาท (ราคาที่ Siam-marketing.com) *เปลี่ยนหัวปากกาและหลอดหมึกได้

Faber-Castell EGCO Pigment หัวเข็ม 0.1-0.8 MM / หมึก pigmented ink (กันน้ำ) / หมึกสีดำ / 43 บาท (ราคาที่ B2S)

NEOPIKO-Line-3 หัวเข็ม 0.03, 0.05, 01-03, 05, 08, 1.0, 2.0 Brush / หมึก Water-based Pigment (กันน้ำ) / หมึกสีดำ เทา น้ำตาล / 79 บาท (ราคาที่ C2Station)

Pigma Brush หัวพู่กัน / หมึก Pigment Based (กันน้ำ) / หมึกสีดำ น้ำตาล (8 สี) / 55 บาท (ฺราคาที่ B2S)

Pigma Micron หัวเข็ม 0.05, 01-03, 05, 08 / หมึก Pigment Based (กันน้ำ) / หมึกสีดำ น้ำตาล (8 สี) / 54 บาท (ฺราคาที่ B2S)

Seikai Needle Drawing Pen หัวเข็ม 0.05, 0.1-0.3, 0.5, 0.7, 1.0 / ไม่ทราบข้อมูลหมึก (กันน้ำ) / หมึกสีดำ สีน้ำเงิน / 33 บาท (ฺราคาที่ B2S)

STAEDTLER pigment liner หัวเข็ม 0.05, 0.1-0.8 / Pigment ink (กันน้ำ) / หมึกสีดำ / 65 บาท (ฺราคาที่ B2S)

ส่วนกระดาษที่นำมาทดสอบเป็นกระดาษวาดเขียนสีน้ำของ CANSON ค่ะ (ใช้ด้านผิวเรียบค่ะ) เป็นกระดาษที่ใช้ประจำค่ะ

600692

Credit : http://www.hhkint.com/

———-

Update : 13.03.2016

การทดลองลบด้วยยางลบ

มีน้องคนนึงถามเข้ามาในเพจค่ะ “พี่จันคะ ถ้าพูดถึงรอยจางของการลบรอยดินสอตอนตัดเส้นเสร็จ รุ่นไหนที่หมึกจางน้อยมากที่สุดคะ” ก็เลยมาทดสอบแล้วอัพเดทให้เพิ่มเติมนะคะ

จันใช้ดินสอ ไส้ 3B ของเพนเทลฝนลงกระดาษแคนสัน จากนั้นลากเส้นตรงๆ ทับ ทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนนำมาลบค่ะ

eraser testCredit รูปยางลบจาก www.stationeryworld.com.sg // คลิกที่รูปเพื่อดูรูปการทดสอบใหญ่ได้นะคะ

โดยภาพรวมคือมันอ่อนลงเยอะมากทุกยี่ห้อเลยค่ะ ที่เส้นยังไม่ขาดจนน่าเกลียด Pigma Micron ที่ค่อนข้างเข้มกว่ายี่ห้ออื่นๆ ค่ะ

นอกจากเรื่องหมึกแล้ว เท่าที่ได้รับคำแนะนำมา มีคนบอกให้ใช้ดินสอ HB ร่าง เพราะอ่อน ลบง่าย และไม่ค่อยเลอะกับหมึกหรือสี และจากที่เคยเห็นนักเขียนการ์ตูนชื่อดังหลายคน เขาใช้ยางลบแบบทรงกระบอก แล้วกลิ้งเวลาลบอ่ะค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นเทคนิคอย่างนึงที่ทำให้หมึกไม่จางลงเท่าการลบแบบลงน้ำหนักที่เราใช้ ส่วนของจัน คือจันลอกเส้นโดยใช้โต๊ะไฟอีกที ทำให้เราไม่ต้องลบใหม่ แลกกับการทำงานเพิ่มขึ้นค่ะ

ลองหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ

การทดลองกับน้ำและแอลกอฮอล์

อันนี้ทดสอบง่ายๆ คือ หลังจากที่เขียนปากกาลงกระดาษเสร็จแล้วเอาไปแช่น้ำกับแอลกอฮอล์ทันทีค่ะ

P1200997

แช่ในน้ำประปาค่ะ

P1210004

เอาแอลกอฮอล์ล้างมือที่เป็นน้ำใสๆ ราด

ตัวแทนจำหน่ายคุยให้ฟังว่าร้านเครื่องเขียนบางร้านใช้วิธีนี้ทดสอบสินค้าก่อนเลือกรับสินค้ามาวางขายค่ะ

img0231

ผลการทดสอบเป็นดังนี้ค่ะ Copic Drawing Pen ดูเหมือนเป็นรุ่นเดียวที่ไม่ทนน้ำและแอลกอฮอล์ค่ะ (แต่จากเว็บของ Copic ก็เขียนไว้ชัดเจนค่ะ Note: F01 Drawing pens are not guaranteed waterproof. ก็คือสินค้ารุ่นนี้ไม่รับประกันว่ากันน้ำนั่นเองค่ะ)

img022

หลายคนมีปัญหาคือชอบวาดเสร็จ แล้วลงสีทันที แล้วหมึกก็จะเปื้อนไปกับสีทุกครั้งไป จันเลยลองลากเส้นแล้วใช้ colorless blender ปาดเพื่อดูว่าหมึกยี่ห้อไหนที่แห้งไวบ้าง คราวนี้ทดสอบวาดและปาดทีละอัน ทำสองรอบค่ะ จริงๆ เท่าที่เห็นเหมือนจะมีรอยหมึกอยู่ทุกอัน แต่ที่ดูจะมีปัญหาน้อยหน่อยคือ Copic Multiliner Faber Castell กับ Neopiko-Line-3 ล่ะนะคะ ตามภาพเลย

———-

การทดลองลงสีจริง

ต่อมามาลองกับการวาดรูประบายสีของจริงกันมั่ง ตอนแรกว่าจะวาดรูปเหมือนๆ กันหมด แต่คิดไปคิดมาแล้วเบื่อ เลยวาดตามใจฉันซะนี่ โดยรูปวาดทั้งหมดไม่ได้ร่างดินสอก่อน วาดด้วยปากกาตัดเส้นเลยทั้งหมดค่ะ (ไม่มีรอยเปื้อนจากดินสอแน่นอน) หลังวาดเส้นเสร็จทิ้งภาพไว้ 3-4 วัน แล้วนำมาลงสี สีผิวกับผมทั้งหมดใช้สีเดียวกันทุกรูปคือของ Copic และ Touch ส่วนสีอื่นๆ ใช้สีต่างๆ ยี่ห้อตามภาพค่ะ

01 Untitled-1

.

ปากกา Artline 0.1 สีดำ

11
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)
มีรอยเปื้อนอยู่บ้างกับสีบางยี่ห้อ
ตรงตากระต่ายฝั่งซ้าย (Touch) กับตรงแก้มที่ยังเลอะอยู่บ้างค่ะ

.

ปากกา Copic Drawing Pen F01 สีดำ

06

(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนอยู่บ้างกับสีบางยี่ห้อ
ตรงดอกไม้ที่ยังมีรอยหมึกจางๆ (Touch)

.

ปากกา Copic Multiliner 0.1 สีน้ำตาล

03

(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

***** ไม่มีรอยเปื้อนเลย *****
ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสีน้ำตาลด้วยรึเปล่า ทำให้รอยเปื้อนดูกลืนๆ กันไป
แต่เท่าที่เห็นก็ไม่มีรอยเลอะเลยค่ะ ดีมากๆ เลยล่ะ

.

ปากกา Copic Multiliner SP 0.3 สีดำ

07
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนอยู่บ้างกับสีบางยี่ห้อ
บริเวณสีม่วงอ่อน ตรงดอกไม้ (Superior)
และปลาสีเหลือง (Touch) ค่ะ

.

ปากกา Faber-Castell 0.1 สีดำ

04
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนอยู่บ้างกับสีบางยี่ห้อ
รอยเปื้อนตรงแก้ม ลูกโป่งหัวใจสีม่วงอ่อน (Superior)
และ สีเหลือง (Touch) ค่ะ

.

ปากกา NEOPIKO-Line-3 0.1 สีดำ

08
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนอยู่บ้างกับสีบางยี่ห้อ
ตรงนกสีเหลืองบนหัว (Touch) กับ ตรงแก้มค่ะ

.

ปากกา Pigma Brush BR สีดำ

10
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนเกือบทุกจุด
ยกเว้นโบว์ (Neopiko 2) กับชุดสีชมพู (Succee)

.

ปากกา Pigma Micron 0.1 สีดำ

02
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนเกือบทุกจุด
ยกเว้นสีเขียว (Copic) กับสีม่วงเข้ม (Neopiko2) และสีส้ม (Sekai)

.

ปากกา SEIKAI 0.1 สีดำ

05
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนเกือบทุกจุด
ยกเว้นสีม่วงเข้ม (Neopiko2) และสีส้ม (Sekai)

.

ปากกา STAEDTLER 0.1 สีดำ

09
(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

มีรอยเปื้อนอยู่บ้างกับสีบางยี่ห้อ
ตรงพื้นสีม่วงอ่อน คำว่า Happy ค่ะ (Superior)

โดยภาพรวมแล้ว ปากกาตัดเส้นที่ดีสุด น่าจะเป็น ปากกา Copic Multiliner 0.1 ค่ะ สีดำและสีอื่นๆ น่าจะให้ผลคล้ายคลึงกัน แต่รอยเปื้อนอาจเข้มอ่อนกว่ากันบ้างแล้วแต่สีค่ะ เนื่องจากปากการุ่นนี้ใช้กับมาร์คเกอร์ได้ดี มีหลายสี หัวหลายไซส์ ก็น่าจะเหมาะกับงานหลากหลายค่ะ ข้อเสียคือหาซื้อยากหน่อย เพราะมีขายอยู่ไม่กี่ร้าน ส่วนที่รองลงมาและน่าจะหาง่ายก็คือ STAEDTLER กับ Artline ค่ะ

ส่วนถ้าใครเน้นปากกาแบบแห้งไวหน่อย เพราะต้องการวาดและลงสีทันที ก็แนะนำ Faber Castell กับ Neopiko-Line-3 ค่ะ

สุดท้ายขอหมายเหตุไว้นิดนึงว่า ผลการทดลองทั้งหมดเป็นผลจริงจากที่จันทดลองค่ะ แต่หากมีบางอย่างที่ต่างออกไป เช่น ประเภทกระดาษ ประเภทและยี่ห้อของสี หรือเวลาที่ปล่อยให้แห้งแตกต่างกัน ก็อาจมีผลต่างออกไปเช่นกันนะคะ ยังไงก็ทดลองอีกทีก่อนใช้จริงเพื่อความมั่นใจนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

*********************
ทั้งหมดเป็นการเขียนและวาดโดยจันเอง ใครจะก๊อปไปไว้ไหน
เครดิต www.nuchun.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่า

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Drawing] Behind the Scene Drawing

Posted on 11 CommentsPosted in ★ วาดเล่น ★, Touch : เทคนิคเบื้องต้นกับ Touch Marker, Copic : มาลองใช้โคปิคกันนะ, Drawing : วาดรูปง่ายๆ แต่น่ารัก, ★ Behind the Picture ★

วันนี้มีเบื้องหลังการวาดรูป nuchun มาฝากกันค่ะ

213x

นั่นก็คือรูปนี้ค่ะ ครั้งนี้ลองเปลี่ยนวิธีการวาดและระบายสีบางส่วนดู ลองอะไรใหม่ๆ บ้างอ่ะนะคะ (more…)

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Drawing] Behind the Scene Drawing

Posted on 23 CommentsPosted in ★ วาดเล่น ★, Touch : เทคนิคเบื้องต้นกับ Touch Marker, Copic : มาลองใช้โคปิคกันนะ, ★ Behind the Picture ★

เห็นงานของ Yoh’s Monochrome ก็เลยอยากวาดอะไรแบบนี้ดูค่ะ ชอบจัง งานของโยซัง

a6a9cca01e8e7a1786da3e99f9f19ec9 (more…)

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone

[Chameleon’s Review] ตอนที่ 2 : ทดลองระบายสีด้วยปากกาจิ้มจุ่ม Chameleon

Posted on 94 CommentsPosted in ★ วาดเล่น ★, Chameleon : ปากกาจิ้มจุ่มไล่โทนได้

ในตอนที่แล้วได้แนะนำให้รู้จักกับปากกามาร์คเกอร์จิ้มจุ่ม Chameleon ไปแล้ว ว่าหลักการทำงานเป็นยังไง มีอะไรพิเศษบ้าง ครั้งนี้มาลองทดสอบใช้งานกันจริงๆ ดีกว่า ว่าเป็นยังไงบ้าง (more…)

❤ share me ❤Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on TumblrPin on PinterestEmail this to someone